รวมเทคนิคดีๆ สำหรับการเลือกซื้อขนาดยางมอเตอร์ไซค์

เมื่อพูดถึงคนรักรถมอเตอร์ไซค์ หนึ่งสิ่งที่จำเป็นและควรให้ความสนใจ คือการได้ทำความรู้จักในเรื่องของยางรถมอเตอร์ไซค์ ทั้งมอเตอร์ไซค์คันโปรดของคุณ หรือแม้กระทั่งมอเตอร์ไซย์ที่คุณหมายตาเอาไว้ ทั้งนี้เพื่อให้คุณได้ทำความรู้จักและเข้าใจรถมอเตอร์ไซย์มากยิ่งขึ้น หนึ่งในสิ่งที่คุณควรรู้เอาไว้ คือวิธีดูยางมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้อง เพราะการเลือกยางอย่างถูกวิธีจะเป็นการถนอมให้มอเตอร์ไซค์ได้อยู่กับคุณไปอีกยาวนาน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

ขนาดยางมอเตอร์ไซค์

เลือกขนาดยางมอเตอร์ไซค์

เพราะว่าล้อมอเตอร์ไซค์แต่ละรุ่น จะมีขนาดยางที่ใช้แตกต่างกันออกไป ทำให้การเลือกขนาดยางมอเตอร์ไซค์นั้น จำเป็นที่จะต้องพิจารณาจากขนาดของล้อ เช่น ล้อมอเตอร์ไซค์เป็นล้อขนาด 17 นิ้ว ก็ควรจะต้องเลือกขนาดยางมอเตอร์ไซค์ที่ 17 นิ้วด้วยเช่นกัน เพื่อให้มอเตอร์ไซค์นั้นสามารถทรงตัวและรับน้ำหนักได้อย่างดี หากล้อมีขนาดใหญ่หรือเล็กจนเกินไป ก็อาจจะทำให้ไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่และอาจส่งผลต่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่อีกด้วย สำหรับวิธีดูขนาดยางมอเตอร์ไซค์นั้นอาจจะค่อนข้างยากสำหรับมือใหม่เล็กน้อย เนื่องจากการเลือกขนาดยาง จำเป็นที่จะต้องทำความเข้าใจในส่วนของรหัสบนยางมอเตอร์ไซค์ เพราะว่ารหัสบนยางมอเตอร์ไซค์สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดด้วยกัน นั่นคือมาตรานิ้วและมาตราเมตริก สำหรับมาตราเมตริกนั้น ส่วนมากจะพบในกลุ่มมอเตอร์ไซค์ที่มีขนาดตั้งแต่ 150 ซีซี ขึ้นไป

ดูวันผลิตยางรถมอเตอร์ไซค์

วิธีเลือกซื้อยางมอเตอร์ไซค์นั้น จำเป็นที่จะต้องดูวันผลิตยางด้วย เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งวิธีเลือกซื้อยางมอเตอร์ไซค์ที่ดี ควรซื้อยางที่มีอายุยางไม่เกินกว่า 1 ปี เช่น ต้องการเปลี่ยนยางในปี 2020 ควรเลือกใช้ยางที่ผลิตในปี 2019 สำหรับวิธีดูวันผลิตยางรถมอเตอร์ไซค์ เราสามารถทำได้โดยการเลื่อนขอบยางเพื่อดูว่าผลิตในปีไหน เราจะเห็นตัวเลข 4 หลักอยู่บนขอบล้อยาง ที่จะเป็นตัวบ่งบอกว่าผลิตในสัปดาห์ที่เท่าไหร่ ปีอะไร เช่น ตัวเลข 1019 แสดงว่ายางเส้นนี้ผลิตในสัปดาห์ที่ 10 ของปี 2019 เป็นต้น

เลือกแบรนด์ยางมอเตอร์ไซค์

อย่างสุดท้ายก็คือการเลือกยางรถมอเตอร์ไซค์ยี่ห้อไหนดีให้ตอบโจทย์ความต้องการของเรา เพราะว่าแต่ละแบรนด์นั้น จะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งยางจาก CAMEL TIRE มาพร้อมกับยางที่หลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการได้ทุกไลฟ์สไตล์ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางในเมือง เส้นทางคดเคี้ยว หรือแม้กระทั่งเส้นทางที่ต้องฝ่าดินโคลนต่างๆ

เพื่อให้ได้ยางรถมอเตอร์ไซค์ที่ตรงรุ่นและเหมาะกับความต้องการมากที่สุด การเลือกขนาดยางมอเตอร์ไซค์ ดูวันผลิตยาง และเลือกแบรนด์นั้นก็ถือเป็นสิ่งสำคัญอีกด้วย นอกจากนี้แล้ว การที่เราเลือกยางให้เหมาะกับการใช้งานของเรา ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันที่จะทำให้รถมอเตอร์ไซค์ของคุณสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มีความปลอดภัย และมั่นใจได้ในทุกๆ การเดินทาง