5 สิ่งห้ามทำ "ขณะเข้าโค้ง"

 
ควรหลีกเลี่ยง 5 สิ่งนี้ขณะขี่มอเตอร์ไซค์เข้าโค้ง
1. ใช้ความเร็วสูงเกินไป
2. เบรกในขณะเข้าโค้ง
3. กำคลัทช์
4. ขับมือเดียว
5. ไม่มองทางข้างหน้า


การเข้าโค้ง เป็นช่วงเวลาที่ต้องโฟกัส มีสติ มีสมาธิเสมอ ไม่ควรประมาท เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่รถขับขี่ที่ไม่สมดุลย์ หากเสียจังหวะหรือพลาดเพียงเล็กน้อยนั้น อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้างแรงได้ 
ใช้ความเร็วสูงเกินไป
ก่อนที่เราจะทำการเข้าโค้ง เราต้องประเมินก่อนว่าความเร็วที่เรากำลังใช้อยู่นั้น มีความเร็วสูงเกินการควบคุมหรือไม่ สภาพโค้งเป็นอย่างไร โค้งกว้างหรือแคบ สภาพผิวถนนเปียกหรือแห้ง จนไปถึงองศาความเอียงของโค้ง แล้วเราจึงลดความเร็วลงให้พอเหมาะพอดี ที่เราสามารถควบคุมรถได้
 
เบรกในขณะเข้าโค้ง
การใช้เบรกในระหว่างการเข้าโค้งนั้นนับว่าค่อนข้างอันตราย เนื่องจากรถอาจลื่นไถล สะบัด และเสียการควบคุมจนล้มได้ แต่หากเราต้องการลดความเร็วจากการที่เครื่องยนต์ยังหน่วงไม่พอ หรือต้องการเบรกจริงๆ ก็ให้ทำโดยการใช้เบรกหน้าและหลังอย่างนุ่มนวลและสมูทมากที่สุด เพราะหากเบรกกระชากเกินไป อาจทำให้รถเกิดอาการล้อล็อกและเสียการควบคุมจนลื่นไถลได้
 
กำคลัทช์
อย่างที่รู้กันว่าการเขาโค้งนั้นต้องใช้ความเร็วให้พาเหมาะกับโค้ง ไม่เร็วมากไป ดังนั้นเราจึงไม่ควรกำคลัทช์ในจังหวะเข้าโค้ง เนื่องจากจะทำให้รถนั้นขาด Engine Brake หรือการใช้เครื่องยนต์หน่วงความเร็วให้ลดลงอย่างช้าๆ ส่งผลให้รถเข้าโค้งด้วยความเร็วที่ไม่มีอะไรมาฉุดและอาจหลุดโค้งได้ หรือเมื่อถึงจังหวะที่ต้องปล่อยคลัทช์นั้นอาจส่งผลให้รถเกิดอาการกระตุกจนทำให้รถเสียการควบคุมและล้มได้

ขับมือเดียว
อย่างที่รู้กันว่าการขับขี่มอเตอร์ไซค์ปล่อยมือหรือขับด้วยมือข้างเดียวนั้นอันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากต้องเขาโค้ง เนื่องจากการเข้าโค้งนั้นต้องใช้การควบคุมรถมากเป็นพิเศษ การที่ต้องใช้มือทั้งสองข้างจับแฮนด์จึงเป็นสิ่งที่ควรทำ ไม่ควรเล่นมือถือหรือถือของจนขาดการควบคุมรถจนอาจเกิดอุบัติเหตุได้ (จริงๆ จะเวลาไหน มือทั้งสองก็ควรอยู่ที่แฮนด์นะครับ)
ไม่มองทางข้างหน้า
อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องทำในเวลาเข้าโค้งนั่นคือ การมองไปให้สุดปลายโค้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโค้งแคบๆ ที่เราไม่เห็นปลายทาง เพื่อเป็นการเช็คเส้นทางว่ามีสิ่งแปลกปลอมหรือมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดเกิดขึ้นหรือไม่ เพื่อจะได้เตรียมตัวรับมือได้ทัน ไม่ตกใจ