แฮนด์โหน

เชื่อว่าเพื่อนๆ นักบิดหลายคนคงต้องเคยเห็นแฮนด์มอเตอร์ไซค์รูปแบบหนึ่ง ที่เมื่อเห็นผ่านตาทีไรก็อดไม่ได้ที่จะมองตามกันแน่นอน เนื่องจากเป็นแฮนด์ที่ทำให้ท่านั่งขับขี่แตกต่างจากแฮนด์รูปแบบอื่นๆ ทั่วไป

มาถึงตรงนี้ แฮนด์ที่เราจะมาพูดถึงคงจะเป็นแฮนด์ทรงไหนไปไม่ได้นอกจาก “แฮนด์โหน” นั่นเอง โดย “แฮนด์โหน” เป็นแฮนด์มอเตอร์ไซค์ที่มีลักษณะทรงสูง ทำให้การจับหรือท่านั่งมีลักษณะโหนตามชื่อ โดยส่วนใหญ่จะนิยมติดตั้งกับมอเตอร์ไซค์แนวคัสตอม สไตล์ชอปเปอร์เสียเป็นส่วนใหญ่ แต่ถึงแฮนด์โหนนี้จะมีความโดดเด่น แต่นักบิดส่วนใหญ่ก็อาจจะยังไม่เคยใช้งานหรือสัมผัสแฮนด์ทรงนี้กันจริงๆ วันนี้ CAMEL TIRE จึงขอมาพูดถึงข้อดี-ข้อเสียของ “แฮนด์โหน” กันครับ

[ข้อดี] - เหมาะสำหรับการขับขี่ระยะทางไกลๆ เนื่องจากความสูงของแฮนด์ ทำให้สรีระท่านั่งนั้นบังคับให้หลังต้องตั้งตรงอัตโนมัติ จึงไม่เมื่อยหลังเท่าแฮนด์รูปแบบอื่นๆ ซึ่งความสูงโดยประมาณที่จับแล้วสบายที่สุดคือ สูงระดับหัวไหล่ของผู้ขับขี่ หากสูงกว่านี้อาจดูเท่และโดดเด่นก็จริง แต่ก็อาจทำให้มีอาการเมื่อยหัวไหล่ตามมาหากขับขี่นานๆ

[ข้อเสีย] - ไม่เหมาะกับการขับขี่ซอกแซกในเมืองหรือเส้นทางต้องการความคล่องตัว เนื่องจากเป็นแฮนด์ที่มีลักษณะทรงสูง ทำให้การบังคับแฮนด์เป็นไปได้ยากกว่าแฮนด์รูปแบบอื่นๆ ทั้งยังไม่เหมาะกับการขับขี่บนสภาพถนนที่ไม่เรียบ เพราะอาจทำให้เกิดอาการล้อสะบัดได้ และหากใช้แฮนด์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็อาจส่งผลให้เกิดอาการแฮนด์พับในเวลาที่ตกหลุมแรงๆ ได้อีกด้วย

​และไม่ว่าจะใช้แฮนด์แบบไหน เรื่องยางก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม อย่าลืมหมั่นตรวจเช็คสภาพยางให้ดีอยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่