พฤติกรรมเสี่ยงของนักบิดที่อาจก่อให้เกิดอันตรายในเวลาติดไฟแดงสี่แยกไฟแดงเป็นบริเวณที่พูดได้ว่าแทบจะวุ่นวายที่สุดในเส้นทางบนท้องถนน ทั้งยังเป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นอยู่บ่อยครั้ง โดยความวุ่นวายหรืออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ มักเกิดจากการไม่ทำตามกฎจราจรในเวลาที่ “ติดไฟแดง”

 

วันนี้ CAMEL TIRE จึงขอมาพูดถึง “พฤติกรรมเสี่ยงของนักบิดที่อาจก่อให้เกิดอันตรายในเวลาติดไฟแดง” มาให้เพื่อนๆ ได้ทราบกัน  เพื่อเพื่มความระมัดระวังในการขับขี่ทั้งต่อตัวเอง และเพื่อนร่วมถนน

 

พฤติกรรมที่ทำแล้วเสี่ยง “เวลาติดไฟแดง”
 
  • จอดล้ำเกินเส้นหยุดรถ : เป็นการกีดขวางทางเลี้ยวของรถจากช่องทางอื่น จนส่งผลให้รถอาจมาชนได้ ทั้งยังเป็นการกีดขวางการข้ามทางม้าลายอีกด้วย
 
  • จอดใกล้รถบรรทุก-รถพ่วง : อาจเกิดการเฉี่ยวชน เนื่องจากเป็นมุมอับที่รถบรรทุก-รถพ่วงอาจมองไม่เห็น
 
  • เล่นมือถือ : ทำให้ไม่มีสมาธิในการขับขี่และไม่มีสมาธิในการรับรู้สิ่งรอบข้าง จนอาจไม่สามารถตอบรับกับสถานการณ์คับขันได้อย่างทันท่วงที
 
  • ผ่าไฟแดง : อาจเกิดการเฉี่ยวชนกับรถที่ขับมาจากช่องทางอื่น
 
  • ขี่เข้าไปอีกช่องทาง เพื่อเลี่ยงการติดไฟแดง : อาจเกิดการเฉี่ยวชนจากรถในช่องทางที่ขี่เข้าไป ทั้งยังอาจถูกเฉี่ยวชนกับรถที่ขับมาจากช่องทางอื่นได้

 

จากพฤติกรรม ดังกล่าว ข้างต้น ถือเป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายในเวลาจอดติดไฟแดง ที่เรายกตัวอย่างมาเล่าให้เพื่อนๆฟัง ทั้งนี้เพื่อเพิ่มความระมัดระวัง และเป็นการลดอุบัติเหตุตามสี่แยกได้อีกทางหนึ่งด้วย