วิธีดูแลยางรถมอเตอร์ไซค์

1. เติมลมยางให้พอดี
ควรเติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์ให้พอดี ไม่เติมลมแข็งหรืออ่อนจนเกินไป และหมั่นเช็กลมยางเมื่อยางเย็นตัวลงหลังจากหยุดรถ หรือเช็กลมยางก่อนออกเดินทาง ที่สำคัญเมื่อเติมลมยางหรือเช็กลมยางเสร็จแล้ว ควรปิดฝาจุกยางให้แน่น เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกต่างๆ เข้าไป

2. เช็คสภาพยางว่ามีหิน ตะปูติดหรือไม่
นอกจากนี้ ควรหมั่นตรวจเช็กสภาพยางว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ มีจุดสึกหรอตรงไหนบ้าง ยางมีรอยฉีก หรือบวมหรือเปล่า รวมถึงดูตามร่องยางว่ามีเศษหิน ลูกแม็ก หรือตะปูไปติดหรือไม่ เพราะหากปล่อยให้มีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่บนยางรถมอเตอร์ไซค์ แล้วนำรถไปใช้ขับขี่ อาจทำให้ยางแตก หรือยางรั่วได้

3. ตรวจเช็กดอกยางอย่างสม่ำเสมอ
หากขี่มอเตอร์ไซค์ที่ดอกยางโล้นอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ง่ายๆ เพราะยางรถมอเตอร์ไซค์จะเกาะพื้นถนนได้ไม่ดีเท่ายางที่มีดอกยางสมบูรณ์ ดังนั้นผู้ขับขี่ควรหมั่นตรวจเช็กดอกยางอย่างสม่ำเสมอ หากพบว่ายางเริ่มสึก หรือดอกยางตื้นขึ้น และเริ่มเห็นไม่ชัดแล้ว แนะนำให้รีบเปลี่ยนยางใหม่ด่วน

4. หลีกเลี่ยงหลุมหรือบ่อ
นอกจากจะดูแลสภาพยางแล้ว การขับขี่มอเตอร์ไซค์ก็สำคัญ โดยควรหลีกเลี่ยงการขี่มอเตอร์ไซค์บนพื้นถนนที่ขรุขระ หรือเป็นหลุมเป็นบ่อ เพราะเวลายางกระแทกพื้นที่ไม่สม่ำเสมอ อาจทำให้ยางรถมอเตอร์ไซค์เสียหายได้ เสี่ยงต่อยางระเบิด ยางแตก หรือยางรั่วได้ง่ายๆ

5. ไม่ออกรถแรง หรือเบรกแรงเกินไป
การออกรถแรง หรือเบรกแรงจนเกินไป อาจทำให้ยางรถมอเตอร์ไซค์สึกเร็ว เนื่องจากการเสียดสีบนท้องถนนด้วยความแรงมากกว่าปกติ อย่างไรแล้ว ถ้าอยากรักษายางรถมอเตอร์ไซค์ให้ใช้งานได้นานๆ ก็ควรขับขี่ด้วยความเร็วปกติ ไม่ออกแรงด้วยความเร็วสูง และไม่ควรเบรกแรงเพราะจะทำให้ล้อตาย ยางสึกเร็ว และอาจเกิดอุบัติเหตุได้

แหล่งข้อมูลhttps://masii.co.th/